} catch (e) {}; //]]>
Các loại giá thể ươm hạt giống trồng rau sạch thủy canh tại nhà

Các loại giá thể ươm hạt giống trồng rau sạch thủy canh tại nhà

Để trồng rau thủy canh hồi lưu tại nhà hay các trang trại trồng rau sạch không thể thiếu các loại giá thể trồng rau. Vậy giá thể trồng rau là gì? còn nhiều người thắc mắc về vấn đề này để hiểu rõ hơn về các loại giá thể trồng rau tại nhà chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn các loại giá thể trồng rau cũng như tìm hiểu về các loại giá thể này.

Giá thể trồng rau là gì?

Giá thể là tên gọi chung của tất cả các hỗn hợp của các vật liệu có thể giữ nước, tạo độ thoáng cho sự phát triển của cây, hỗn hợp này được dùng đơn lẻ hoặc trộn lại để tận dụng ưu điểm từng loại (ví dụ như lớp trên là xơ dừa cho rễ, lớp dưới là sỏi để rút nước). Giá thể đơn giản trước đây bao gồm các loại đá sỏi, cát, rơm rạ, đá bọt núi lửa,… thường thấy trong làm giá đỗ thủ công, trồng nấm, hay trồng cây trong bể thủy canh,…tuy nhiên chúng không được sử dụng phổ biến cho tất cả loại cây trồng, cũng như trong các phương pháp ươm cây, gieo hạt thông thường, mà chỉ chuyên dùng cho những trường hợp cụ thề. Ngày nay, việc sử dụng giá thể có sự khác biệt khá nhiều, giá thể được dùng phổ biến hơn cho tất cả các phương pháp trồng rau tại nhà hay trồng rau trên sân thượng, ban công.

Ươm hạt giống thủy canh bằng giá thể xơ dừa

Lợi ích của các loại giá thể đối với trồng rau thủy canh:

- Giá thể có công dụng dự trữ nước, giữ nhiệt, làm tăng độ ẩm và góp phần xốp thông thoáng giá thể giúp cho sự trao đổi không khí cho cây một cách thuận tiện nhờ Perlit.

- Thích hợp cho các loại rau trồng tại nhà như rau mầm, rau thủy canh, vườn ươm cây con, thảm cỏ, cây ăn trái, cây kiểng.

Giới thiệu một số loại giá thể trồng rau thủy canh hiện nay:

Than bùn.

Than bùn được tạo ra từ các loại xác thực vật khác nhau do quá trình phân hủy và yếm khí.

Mùn cưa

Đây là loại phế phẩm trong quá trình sản xuất và chế biến gỗ tại các nhà xưởng, chúng có khả năng giữ ẩm rất tốt. Thành phần chủ yếu của mùn cưa là xenlulo dễ phân hủy. Khi sử dụng mùn cưa trộn với cát để phân phối độ ẩm được tốt hơn. Ngoài ra cũng cần lưu ý không dùng mùn cưa của các loại gỗ chứa nhiều tinh dầu, các loại gỗ có tẩm thuốc bảo quản hoặc đã ngâm nước lâu ngày.

Vỏ cây

Các loại vỏ cây tươi, vỏ cây khô đều có thể được sử dụng để làm các loại giá thể. Tuy nhiên các loại vỏ cây tươi giữ ẩm hơi kém nên 2 - 3 tuần đầu khi trồng thì cây sẽ sinh trưởng chậm hơn.

Giá thể mụn xơ dừa và viên nén xơ dừa

Đây là loại giá thể rất tốt cho cây trồng. Các loại vỏ dừa được chế biến nhờ máy băm nghiền vỏ dừa sẽ tạo thành các loại mụn xơ dừa. Các loại mụn xơ dừa này sẽ được ngâm nước để xử lý các loại hợp chất như tanin… Sau đó sẽ được dùng để trồng cây và nhiều mục đích khác.

Trấu hun

Đây chính là loại giá thể được tạo thành từ các loại vỏ hạt thóc đem chất thành đống và cho hun nóng đến một nhiệt độ nhất định để nhằm mục đích diệt hết được các loài mầm bệnh. Lúc này vỏ trấu đã đen nhưng lại chưa thành tro. Thành phần chính của trấu hun là các chất như kali, silicat và các loại muối khoáng vi lượng. Ưu điểm của trấu hun là thoát nước tốt, thích hợp với rất nhiều loại cây trồng khác nhau.

Trên đây là những thông tin cũng như các loại giá thể ươm hạt trồng rau sạch. Hi vọng sẽ giúp các bạn có chút kiến thức để hiểu biết hơn về vấn đề trồng rau tại nhà. Nếu có nhu cầu hay bất kỳ vấn đề liên quan tới việc trồng rau thủy canh hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua website hoặc số điện thoại Hotline: 0902.400.388

Chia sẻ: