} catch (e) {}; //]]>
Cách trồng rau xà lách theo phương pháp thủy canh đạt năng suất cao

Cách trồng rau xà lách theo phương pháp thủy canh đạt năng suất cao

Như các bạn đã biết rau xà lách là loại rau trồng theo phương pháp thủy canh tương đối phổ biến hiện nay tại nhà hoặc các trang trại trồng rau. Loại rau này khá dễ trồng và chăm sóc trên mô hình giả thủy canh, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ kỹ thuật trồng. Trong bài viết này CityFarm chúng tôi xin giới thiệu và hướng dẫn cơ bản về cách trồng rau xà lách đơn giản theo phương pháp thủy canh.

Cách trồng rau xà lách bằng phương pháp thủy canh tĩnh

1. Chuẩn bị vật tư:

- Hạt giống rau xà lách

- Dung dịch thủy canh

- Giá thể

- Thiết bị trồng: thùng chứa nước, rọ nhựa, giàn trồng thủy canh

- Các dụng cụ khác

2. Các bước đơn giản trồng rau xà lách thủy canh:

- Trước tiên, bạn cần phải ngâm hạt giống của bạn trong nước ấm ít nhất trong một hoặc hai ngày. Điều này sẽ giúp làm mềm và nảy mầm hạt dễ dàng. Đồng thời quá trình ngâm hạt cũng giúp bạn loại bỏ những hạt bị sâu và không đạt chất lượng. Các hạt không đạt yêu cầu thường nổi trên mặt nước.

- Lớp giá thể sau đó được đặt ở dưới cùng của khay chứa khoảng 3-5cm. Hãy đảm bảo các khay của bạn có lỗ để thoát nước cũng như rễ cây phát triển và chạm xuống mặt nước chứa chất dinh dưỡng. Bạn cũng có thể trồng vào từng rọ nhựa bán sẵn ngoài thị trường.

- Sau đó phủ lên bề mặt giá thể của bạn bằng hạt xà lách đã nảy mầm.

- Tiếp theo, bạn cần che phủ hạt mầm với một lớp giá thể mỏng. Việc làm này sẽ giúp giữ ẩm và giữ gốc cho cây phát triển.

- Đặt các khay hạt này vào chỗ ẩm và ấm để cây non nhanh chóng được phát triển. Ánh sáng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây con.

- Khi cây đã nhú lên khoảng 2-3 cm, tìm một chỗ nắng trong khu vườn của bạn để đặt các thùng chứa này.

- Trong khoảng thời gian từ 7 đến 10 ngày với điều kiện tốt và thuận lợi, cây xà lách sẽ phát triển cao 5-6 cm và cho 2-3 lá đầu.
Trong quá trình chăm sóc nhớ cung cấp dung dịch thủy canh theo liều lượng thích hợp.

3. Những lưu ý trong quá trình chăm sóc cây:

– Từ khi gieo đến khi rễ cây có khả năng hút dung dịch cần chú ý phun tưới thường xuyên để giữ đủ ẩm cho hạt nảy mầm.

– Khi cây bắt đầu bén rễ có khả năng hút dinh dưỡng thì có thể tiến hành đổ dinh dưỡng vào thùng, khuấy cho dinh dưỡng phân tán đều trong thùng.

– Nếu có điều kiện mỗi tuần một lần tiến hành sục khí làm thoáng dung dịch khi cây còn nhỏ và 4-5 ngày khi cây lớn, cây sẽ phát triển tốt hơn. Cần chú ý không để bong bóng khí quá lớn có thể gây tổn tương rễ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

– Bổ sung dung dịch dinh dưỡng: Trong quá trình cây sinh trưởng cây sẽ hút dung dịch trong thùng xốp, vì vậy dung dịch sẽ vơi dần, chú ý bổ sung thêm dung dịch dinh dưỡng thường xuyên cho cây (thông thường 1 lần/tuần) để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây trồng.

– Quây lưới để bảo vệ rau khỏi côn trùng có hại, nhất là ốc sên.

– Trong quá trình trồng cần tiến hành tỉa lá già, sâu bệnh để nấm bệnh không phát triển, bắt sâu nếu thấy sâu hại xuất hiện, không nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Chia sẻ: