} catch (e) {}; //]]>
CityFarm chia sẻ hướng dẫn cách ươm hạt giống trồng rau thủy canh

CityFarm chia sẻ hướng dẫn cách ươm hạt giống trồng rau thủy canh

Vấn đề trồng rau thủy canh không thể thiếu các loại cây giống, vì vậy vấn đề ươm hạt giống thành cây vô cùng quan trọng và cần một số kỹ thuật gieo ươm nhất định. Cityfarm chúng tôi xin chia sẻ với các bạn cách ươm hạt giống trồng rau theo chuẩn để đạt được chất lượng cây giống tốt nhất. Và ươm hạt theo bằng rọ trồng rau thủy canh là một trong những kỹ thuật giúp hạt giống nảy mầm tạo ra những cây giống chất lượng nhất. Cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách ươm hạt giống thủy canh

Bước 1: Chuẩn bị vật tư ươm hạt

- Rọ nhựa chuyên dụng để ươm hạt

- Khay, chậu để ngâm hạt giống

- Giá thể ươm hạt tùy loại có thể sử dụng mùn cưa, vỏ trấu, vỏ bào, than bùn, xơ dừa, viên nén ươm hạt hay giá thể hữu cơ tổng hợp.

- Bình tưới nước 

Bước 2: Tiến hành ươm hạt

- Rửa hạt giống và ngâm loại hạt giống cần ươm vào trong nước ấm.

- Hạt giống sau khi ngâ khoảng 3-24 tiếng tùy từng loại hạt khác nhau. Với các loại hạt vỏ mỏng như hạt rau cải, xu hào, bắp cải,…. thì có thể không cần ngâm. Còn các loại hạt vỏ dày như rau muống, mùng tơi, cà rốt,… thì cần ngâm hạt để lớp vỏ thấm đều nước.

- Cho giá thể vào rọ nhựa trồng thủy canh

- Tưới nước làm ướt giá thể. Sau đó cho hạt giống vào rọ trồng chứa giá thể để ươm gieo.

- Dùng bình xịt nước phun đều lên rọ trồng một lần nữa để đảm bảo giá thể và hạt giống ngấm đều nước.

- Đặt rọ ươm cây nơi râm mát khoảng 2-3 ngày, đợi cây bắt đầu lên mầm thì mang ra nơi có ánh sáng để cây quang hợp. Thường xuyên cung cấp nước cho cây mầm để tăng độ ẩm. Có thể dùng mái che cho cây nếu nắng hay mưa quá to. Và lúc cây rau mới có mầm, lá non, bạn không cần sử dụng dung dịch dinh dưỡng thủy canh cho cây vì giá thể đã cung cấp đủ dưỡng chất để hạt phát triển nảy mầm.

Chăm sóc rau khi đưa lên giàn trồng

- Khi ươm gieo được khoảng 20-30 ngày, cây con đã ra lá và rễ khỏe mạnh, bạn có thể bắt đầu cho cây lên hệ thống giàn trồng để dễ dàng chăm sóc. Thường thì các loại rau gieo trồng trong mùa đông, tuổi của cây giống thường dài (thường từ 25-30 ngày) vì nhiệt độ lạnh, sương muối có thể ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây. Còn trong mùa hè, tuổi cây giống sẽ ngắn hơn (thường là 10-20 ngày).

- Khi cây đã ra lá xanh, bạn có thể pha dung dịch thủy canh để bổ sung dưỡng chất cho cây nhưng nên pha với nồng độ nhẹ để cây thích ứng dần. Sau đó tăng dần nồng độ phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của cây ( tốt nhất nên sử dụng bút đo ph, bút đo ppm để đo chính xác nồng độ dinh dưỡng cung cấp cho mỗi loại rau)

- Xây dựng mái che, tránh mưa hay nắng quá to có thể ảnh hưởng không tốt đến dưỡng chất thủy canh cung cấp cho cây trồng.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về cách ươm hạt gống thủy canh thành cây. Hi vọng sẽ phần nào cung cấp kiến thức giúp các bạn có thể tự tiến hành gieo trồng thủy canh tại nhà. Bởi việc trồng rau thủy canh tại nhà với nhiều ưu đểm như chi phí thấp, không tốn thời gian chăm sóc, với năng suất thu được cao vượt trội.

Chia sẻ: