} catch (e) {}; //]]>
Tìm hiểu về cách lựa chọn các loại hạt giống rau thủy canh

Tìm hiểu về cách lựa chọn các loại hạt giống rau thủy canh

Hạt giống thủy canh hiện nay đang có xu hướng được nhiều người lựa chọn cho việc trồng rau thủy canh tại nhà, hay tại các trang trại trồng rau lớn. Tuy nhiên đối với những người mới tìm hiểu về phương pháp trồng rau mới này sẽ không khỏi băn khoăn không biết nên lựa chọn hạt giống rau như thế nào cho phù hợp? CityFarm chúng tôi xin cung cấp một số thông tin cơ bản về các loại hạt giống thủy canh để giúp các bạn có thể tham khảo và có sự lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu sử dụng của mình.

Lựa chọn hạt giống theo nhu cầu sử dụng

Hạt giống là khởi nguồn của sự phát triển, ươm mầm hạt giống tốt sẽ giúp cây lớn nhanh, sinh trưởng tốt và cho chất lượng gieo trồng cao hơn. Hiện nay với sự phát triển của nền nông nghiệp công nghệ cao, có nhiều loại hạt giống mới được phát triển như hạt giống lai tạo, hạt giống biến đổi gen,… So sánh về giá cả thì giá hạt giống lai tạo thế hệ F1 thường đắt hơn so với hạt giống thuần OP. Theo đó, khi chọn mua hạt giống trồng thủy canh bạn nên cân đối theo nhu cầu sử dụng cũng như mức kinh phí của gia đình để chọn được loại hạt giống phù hợp.

Ví dụ nếu trồng để sản xuất hàng hóa lớn thì cần đến những loại giống được lai tạo tốt, có tính kháng sâu bệnh hại, nhanh ra hoa kết quả, năng suất tốt. Nếu chỉ trồng rau ăn thường ngày trong vườn nhà thì bạn có thể ưu tiên chọn giống rau thuần chủng bởi cây thích ứng tốt hơn trong mọi điều kiện gieo trồng, cây rau dễ phát triển, có thể để được giống cho năm sau. Tuy nhiên chúng cũng có nhiều điểm bất lợi về chất lượng và năng suất.

Tìm hiểu một số đặc điểm của hạt giống thủy canh.

Theo bạn thì các loại hạt giống lai tạo hay hạt giống thuần sẽ phù hợp để trồng rau thủy canh hơn? Hãy cùng xem qua các đặc tính của chúng để dễ dàng lựa chọn loại hạt giống trồng thủy canh cho riêng mình nhé

Các loại hạt giống lai tạo được sản xuất ra nhờ sự lai tạo giữa dòng bố mẹ thuần chủng, cùng họ hoặc cùng loài mang các ưu điểm riêng biệt khác nhau để lai tạo thành thế hệ con lai F1 đủ tất cả các ưu điểm của cả bố lẫn mẹ.

Quy trình tạo ra con lai F1 đạt chất lượng tốt thường rất phức tạp, thời gian nghiên cứu dài. Đây chính là một nhược điểm của loại giống này. Nếu để con lai F1 tự thụ phấn sẽ tạo thành thế hệ F2, F3 nhưng có thể bị thoái hóa, mất cân bằng các tính trạng trội gây nên hậu quả là hạt giống không đạt chất lượng tốt.

Vậy hạt giống thuần có phải là hạt giống trồng thủy canh thích hợp nhất?

Hạt giống thuần là hạt giống thụ phấn tự nhiên, tức là cây mẹ cho hạt trên hoa tự thụ phấn (hoa lưỡng tính) hoặc là hoa cái thụ phấn với hoa đực trong cùng điều kiện, không có tác động của bất kì loài hoa nào khác. Hạt giống thuần có ưu điểm là cây con khỏe mạnh, sinh trưởng tốt, có tính trạng giống hệt cây mẹ. Khi ra hoa, kết quả và cho hạt thì có thể dùng để gieo trồng trong các lần sau.

Tuy nhiên đối với những hạt giống rau thuần thì thường phải được thụ phấn trong điều kiện không gian kín, không có sự tác động của các loại hoa, phấn khác. Sản phẩm cây mẹ phải có các tính trạng trội, nổi bật hơn hẳn những cây khác thì hạt giống để gieo trồng cây con mới có thể phát triển khỏe mạnh. Do đó, khi chọn giống người ta phải lựa chọn cực rất kỹ càng và tìm cây mẹ tốt nhất.

Hạt giống thuần chia thành 3 loại: hạt giống Op, Hạt giống lai tạp dạng Op (vì có sự xuất hiện của phấn hoa dòng cây khác do cách ly không tốt), hạt giống heirloom. Hạt giống thuần hiện nay khá phổ biến trên thị trường các loại hạt giống rau cây trồng và được nhiều gia đình lựa chọn bởi chất lượng hạt giống tốt, giá thành khá rẻ lại dễ mua.

Địa điểm chọn mua hạt giống trồng thủy canh uy tín và chất lượng trên toàn quốc
Khi mua hạt giống trồng thủy canh bạn nên chọn mua tại những địa chỉ uy tín chuyên cung cấp hạt giống rau, các cửa hàng vật tư nông nghiệp để sở hữu những sản phẩm chất lượng với giá thành hợp lý.

Hi vọng những thông tin dưới đây phần nào cung cấp cho các bạn thông tin cơ bản về các loại hạt giống thủy canh và có những lựa chọn hoàn hảo nhất để trồng rau theo phương phá thủy canh an toàn và hiệu quả. Một số loại hạt giống trồng rau thủy canh tốt như: Hạt giống rau muống, Hạt giống cải ngọt, cải bẹ xanh, rau mầm đậu Hà Lan, cải bẹ xanh tím...

Chia sẻ: